Tuyên truyền SKSS, giáo dục giới tính cho học sinh năm học 2020 - 2021

TUYÊN TRUYỀN GIÁO DỤC GIỚI TÍNH CHO HỌC SINH TRƯỜNG THPT SỐ 1 MƯỜNG KHƯƠNG

Chăm sóc sức khỏe vị thành niên là một vấn đề xã hội rất quan tâm, nếu không được cung cấp kiến thức đầy đủ sẽ dễ dẫn đến nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến đạo đức lối sống, việc học hành, có khả năng ảnh hưởng đến cả tương lai sự nghiệp của các em, đến chất lượng dân số của toàn xã hội.
Vì vậy, ngày 22/09/2020 Trường THPT số 1 Mường Khương phối hợp cùng Công ty TNHH và DV NEW-SUN thực hiện tuyên truyền Giáo dục SKSS cho vị thành niên, chống xâm hại tình dục cho học sinh nữ khối 10, 11 của trường nhằm tạo cho các em những hiểu biết cơ bản chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, trang bị cho các em những kiến thức cơ bản cần thiết.
             Buổi tuyên truyền được thực hiện với các nội dung trọng tâm:
- Tuyên truyền về kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên:
* Phải biết cách thực hiện vệ sinh kinh nguyệt (thay băng vệ sinh thường xuyên trong thời gian hành kinh).
* Đến 15-16 tuổi mà không có kinh nguyệt thì phải đi khám.
* Uống viên sắt: kể từ khi bắt đầu có kinh nguyệt, mỗi tuần uống 01 viên, liên tục 16 tuần trong 01 năm (16 viên/năm) để phòng tránh thiếu máu do thiếu sắt.
- Tâm sinh lí tuổi vị thành niên, tình bạn khác giới, tình yêu lành mạnh, tình dục an toàn:
* Nhân cách:
– Cố gắng làm được những điều mình mong muốn.
– Thường đặt ra những câu hỏi: Tôi là ai? Tôi có thể làm gì?
* Tâm lý: Cảm thấy mình không còn là trẻ con nữa.
– Muốn được đối xử như người lớn.
– Muốn thoát ra khỏi những ràng buộc của gia đình, thường xảy ra những xung đột giữa trẻ VTN và cha mẹ.
* Tình cảm:
Quan tâm và có cảm giác lạ với người khác phái, yêu đương nông cạn, quan hệ tình dục không an toàn.
- Một số phương pháp mới khoa học và hiệu quả phòng chống bệnh phụ khoa ở lứa tuổi vị thành niên.
* Biết các kỹ năng tránh bị xâm hại tình dục:
- Không đi một mình ở nơi tối tăm.
- Không ở trong phòng kín một mình với người lạ
- Không nhận tiền, quà hoặc sự giúp đỡ đặc biệt của người khác mà không có lí do.
- Không đi nhờ xe người lạ.
- Không để người lạ vào nhà nhất là khi ở nhà một mình.
- Biết cách ứng phó với nguy cơ bị xâm hại như:
 + Đẩy kẻ xấu ra, không để cho họ động vào bản thân,..
 + Đứng ngay dậy, chạy thật nhanh tới chỗ có nhiều người và la hét để nhiều người biết và giúp đỡ;
 + Kêu cứu, hô hoán để nhận sự giúp đỡ;
  + Phải nói ngay với người lớn, người thân trong gia đình để có biện pháp giải quyết kịp thời,..

Hình 1: Đại diện Công ty TNHH và DV NEW-SUN tuyên truyền Giáo dục sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, chống xâm hại tình dục cho học sinh THPT.

Tham gia buổi tuyên truyền có các cô giáo và toàn thể 263 học sinh nữ khối 10,11 của trường. Tại buổi tuyên truyền, học sinh cũng có những thắc mắc và đã được các tuyên truyền viên tư vấn, hướng dẫn tận tình.

Qua buổi tuyên truyền các em học sinh đã thấy được sự quan trọng về bảo vệ sức khỏe, đã biết cách phòng tránh các bệnh lây nhiễm và kỹ năng phòng tránh xâm hại cho bản thân./.